May 30, 2026   11:01:33 PM ICT
โบรกฯชี้ พรุ่งนี้ SET INDEX คึกต่อหลังปัจจัยบวกหนุนเพียบ
โบรกฯมั่นใจพรุ่งนี้ตลาดหุ้นไทยคึกต่อ หลังพบปัจจัยบวกยังมีเข้ามาต่อเนื่อง โดย เฉพาะราคาน้ำมันที่เป็นช่วงขาลง ตลาดต่างประเทศที่บวกชี้นำ และการประกอบผลประกอบการ ในไตรมาสที่ 3 ซึ่งส่วนใหญ่ออกมาดี และประการสำคัญยังมีแรงซื้อจากต่างชาติเข้ามาต่อเนื่อง วันนี้ดัชนีฯ ปิดที่ระดับ 647.56 จุด เพิ่มขึ้น 7.82 จุด มูลค่าซื้อขาย 30,013.88 ล้าน บาท

นายเจริญ เอี่ยมพัฒนธรรมผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.ไซรัส กล่าวถึง ภาวะตลาดหลักทรัพย์วันนี้ว่า ดัชนีฯเคลื่อนไหวในแดนบวกตลอดทั้งวัน เป็นผลมาจากการได้รับ อิทธิพลปัจจัยบวกเข้ามากระตุ้นตลาดฯจำนวนมาก โดยเฉพาะแรงซื้ออย่างหนาแน่นของนักลงทุน ในหุ้นกลุ่มธนาคาร ที่มีผลสำคัญหนุนดัชนีฯให้เคลื่อนไหวในทิศทางที่ดีขึ้น

นอกจากนี้ เชื่อว่าแรงซื้อจากนักลงทุนต่างชาติที่มีเข้ามาอย่างต่อเนื่องจากปลาย สัปดาห์ที่ผ่านมา ราคาน้ำมันที่ปรับตัวลดลงอยู่ที่ระดับ 47.32 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลในสัญญาส่งมอบ เดือนธันวาคมตลาดฯ NYM EXตลาดหลักทรัพย์ต่างประเทศที่ส่วนมากปรับตัวเพิ่มขึ้น อาทิ ดัชนีฯดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 69.17 จุด ดัชนีฯนิกเกอิ เพิ่มขึ้น 207.59 จุด ดัชนีฯคอมโพสิต เพิ่มขึ้น 5.66 จุด รวมถึงแรงซื้อเก็งกำไรล่วงหน้าในผลประกอบการไตรมาส 4 /2547 ที่เป็นช่วง HIGH SEASON ของบริษัทจดทะเบียนส่วนใหญ่ ล้วนมีผลให้ SET INDEX วันนี้ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่าง มีนัยสำคัญ ?บรรยากาศการลงทุนวันนี้เป็นไปอย่างคึกคัก เนื่องจากมีปัจจัยบวกเข้ามากระตุ้นให้ ตลาดฯโดยรวมมีทิศทางที่สดใสมากขึ้น โดยเห็นว่าหุ้นในกลุ่มธนาคารที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังนักลง ทุนให้ความสนใจเข้าลงทุนกันจำนวนมากจากคุณภาพสินเชื่อ หรือคุณภาพ NPLที่มีประสิทธิภาพ และแนวโน้มจ่ายเงินปันผลที่ดี โดยเฉพาะหุ้น BBL, KBANK, SCIB,KTB มีส่วนสำคัญผลักดัน ให้ SENTIMENT ตลาดฯโดยรวมมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น? นายเจริญ กล่าว ส่วนค่าเงินบาทที่ขณะนี้อ่อนค่าลงอยู่ที่ระดับ 40.43 บาทต่อดอลลาร์ มองว่าเป็นเรื่อง ปกติ ไม่มีผลต่อ SENTIMENT ตลาดฯแต่อย่างใด โดยค่าเงินที่อ่อนค่าลงเป็นผลจากที่ผ่านมา ค่าเงินบาทได้ขยับตัวแข็งค่าขึ้นมามากพอสมควรแล้ว สำหรับดัชนีฯตลาดหลักทรัพย์วันพรุ่งนี้ คาดว่าจะเคลื่อนไหวอยู่ในแดนบวกต่อจากวันนี้ ได้ เนื่องจากยังได้รับผลดีจากปัจจัยบวกที่หนุนตลาดฯอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะราคาน้ำมันที่ลด ลงต่อเนื่อง รวมถึงแรงซื้อจากนักลงทุนต่างชาติที่คาดว่ายังลงทุนในตลาดหุ้นภูมิภาคเอเชียต่อ โดยแนะนำนักลงทุนจับตาประเด็นสถานการณ์ความไม่สงบทางภาคใต้ที่แม้ขณะนี้ยัง ไม่บทสรุปที่ชัดเจนนัก ในแนวทางการแก้ปัญหา แต่โดยส่วนตัวเชื่อว่าจะสามารถคลี่คลายในทิศ ทางที่ดีขึ้นได้ในอนาคต อย่างไรก็ดี แนะนำนักลงทุนที่มีพอร์ตการลงทุนให้ถือหุ้นต่อไป เนื่องจากมองว่าดัชนีฯ โดยรวมยังอยู่ในช่วงขาขึ้น ส่วนนักลงทุนที่เล่นเก็งกำไรแนะนำเล่นหุ้นกลุ่มสื่อสาร ธนาคาร พลังงาน และปิโตรเคมี โดยหุ้นที่โดดเด่นประกอบด้วย UCOM, SHIN, BBL, KBANK, PTT, PTTEP,ATC, TOC โดยประเมินแนวรับพรุ่งนี้อยู่ที่ 646 จุด ส่วนแนวต้านแรกอยู่ที่ 652 จุด และแนวต้านถัดมาอยู่ที่ 660 จุด

 

ที่มา efinancethai.com


เข้าชม: 1,272

 
 

Copy Right © 2009-2012 © Thaihoon.Com